งานขนส่งทางไกลในวันนี้

ทำไม ยูดี ทรัคส์ เหมาะกับการขนส่งทางไกล

เควสเตอร์ใหม่กับฟีเจอร์ที่สมบรูณ์แบบ สำหรับการขนส่งทางไกล

ความสะดวกสบายเท่ากับประสิทธิภาพ

ห้องโดยสารที่เป็นทั้งที่ทำงาน และที่พักให้ความสะดวกสบายกับพนักงานขับรถ เป็นอีกช่องทางสนับสนุนที่จะสร้างผลกำไรให้กับธุรกิจของคุณ เควสเตอร์ใหม่สร้างสิ่งนี้ เพื่อก้าวล้ำไปอีกระดับ

ด้วยความกว้างขวางและการออกแบบที่นั่งอย่างลงตัวทำให้สภาพการทำงานเป็นไปอย่างรื่มรมย์ และสะดวกสบาย หัวเก๋งหลังคาสูง เสมือนบ้านเคลื่อนที่ เพื่องานขนส่งทางไกลที่มีความคล่องตัว และสร้างผลงานได้มากขึ้น

เกียร์ ESCOT เป็นวิวัฒนาการล่าสุดของเกียร์กึ่งอัตโนมัติ 12 จังหวะ ออกแบบเพื่อความสะดวกสบายของพนักงานขับรถ ช่วยลดความตึงเครียด และความเหนื่อยล้าในการทำงานแต่ละวัน โดยเฉลี่ยในแต่ละวัน พนักงานขับรถจะต้องเปลี่ยนเกียร์วันละ 1,000 ถึง 1,500 ครั้ง ในการขับรถบรรทุกเกียร์ธรรมดา การขับรถซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันนั้นจำเป็นต้องใช้สมาธิในการจดจ่อกับท้องถนน ดังนั้นเกียร์ ESCOT ที่สามารถเลือกช่วงเกียร์ที่เหมาะสมที่สุดให้โดยอัตโนมัติ จึงมีผลอย่างมากต่อปริมาณงาน และประสิทธิภาพการขับขี่ ไม่ว่าพนักงานขับรถนั้นจะมีประสบการณ์สูงหรือไม่ หรือเป็นมือใหม่ก็ตาม

น้ำหนักตัวรถรวมเบาลง บรรทุกสินค้าได้มากขึ้น

ด้วยน้ำหนักโครงสร้างตัวรถและระบบขับเคลื่อนทำให้น้ำหนักรวมตัวรถเบาลงกว่าเดิม ขึ้นอยู่กับรายละเอียดตัวรถที่ลูกค้าเลือก ส่งผลให้คุณสามารถขนส่งสินค้าได้มากขึ้นในแต่ละเที่ยว และคืนทุนได้ไวขึ้น

ขับขี่คล่องตัวด้วยเกียร์ ESCOT ที่มีน้ำหนักเบา

เกียร์กึ่งอัตโนมัติ ESCOT มีชิ้นส่วนหลักที่ทำมาจากอลูมิเนียม จึงช่วยลดน้ำหนักรวมของเควสเตอร์ใหม่ลงได้ และช่วยให้บรรทุกสินค้าได้มากขึ้น เกียร์ ESCOT จะทำการเลือกช่วงเกียร์ที่เหมาะสมให้ตลอดเวลาที่ขับขี่ ส่งผลให้การขับขี่มีประสิทธิภาพ ให้ความเร็วเฉลี่ยสูง ส่งผลถึงต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำลง

ให้ความเร็วเฉลี่ยสูง

เมื่อเริ่มออกเดินทางระยะทางไกล การรักษาความเร็วเฉลี่ยให้คงที่ตามความเร็วที่กฏหมายกำหนดไว้ แรงบิดสูง ที่รอบครื่องยนต์ต่ำ นั่นหมายถึง เครื่องยนต์มีการตอบสนองตลอดเวลา ทั้งเครื่องยนต์ GH8E และเครื่องยนต์ GH11E ให้กำลังสมรรถนะตามความต้องการ สามารถสร้างความเร็วเฉลี่ยสูง และดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ควบคุมฟลีทได้ดียิ่งขึ้น

ระบบยูดี เทเลเมติกส์ ช่วยให้การขนส่งทางไกลง่ายขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นกำหนดขอบเขตทางภูมิศาสตร์ (Geofencing) บนแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน กำหนดเส้นทางวิ่งรถที่ดีที่สุดให้กับ ฟลีทรถเพื่อเพิ่มเวลาวิ่งงาน และประสิทธิภาพของพนักงานขับรถ


คู่หูจอมประหยัด

มันชัดเจนว่า เครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพต่อการใช้เชื้อเพลิง ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยสร้างผลกำไรในอุตสาหกรรมงานขนส่งทางไกล เกียร์ ESCOT ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดกับเครื่องยนต์ GH11E ของเควสเตอร์ใหม่ ปรับรอบเครื่องยนต์ และสั่งการเบรกเครื่องยนต์ได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสบาย และช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิง ขณะขับขี่การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปด้วยความแม่นยำ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานในความเร็วรอบที่มีประสิทธิภาพสูงสุด


ระบบส่งกำลังที่สมบรูณ์แบบ

ชุดส่งกำลังที่ทันสมัยที่สุด เพื่อกำลังเครื่องยนต์ และสมรรถนะที่เหนือความคาดหมาย มันทำงานโดยใช้ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่น้อยลง. เควสเตอร์ใหม่  มีระบบส่งกำลังที่เป็นนวัตกรรมของยูดี รวมถึงเกียร์กึ่งอัตโนมัติด้วย มีอัตราทดเฟืองท้ายหลากหลายให้เลือก เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานที่แตกต่าง สามารถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากที่สุดสำหรับทุกภารกิจงานขนส่ง ทำให้ทุกงานขนส่งเหนือชั้น


ผู้ช่วยพนักงานขับรถ

ฟีเจอร์ในเควสเตอร์ใหม่ช่วยให้พนักงานขับรถไปได้ไกลกว่าอย่างประหยัดน้ำมัน ระบบควบคุมความเร็วคงที่อัตโนมัติ (Cruise Control) ช่วยรักษาความเร็วในการขับขี่ทางไกลให้คงที่ Tจอแสดงผลข้อมูลยังมีฟีเจอร์จำกัดความเร็ว ซึ่งการตั้งค่านี้ ทำให้มั่นใจได้ว่ารถบรรทุกจะเดินทางในช่วงความเร็วรอบประหยัดเท่านั้น

หัวเก๋งออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์

เควสเตอร์ใหม่มีหัวเก๋งที่ออกแบบมาให้ช่วยลดแรงต้นลม และช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น แผงต้านลม (Wind deflector) เป็นเป็นอุปกรณ์ทางเลือกเสริม ที่ลดค่าสัมประสิทธิ์การต้านลมลง เพื่อช่วยให้งานขนส่งทางไกลประหยัดยิ่งขึ้น ผนวกกับระบบส่งกำลัง และระบบแนะนำการขับขี่แบบเรียลไทม์ ทำให้เควสเตอร์ใหม่ก้าวข้ามการแข่งขันไปได้ง่ายขึ้น

ข้อมูลความรุ้เพื่อพัฒนาสมรรถภาพการทำงาน

เราสรรหาเครื่องมือที่เหมาะสมเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจ ระบบยูดี เทเลเมติกส์ สามารถแสดงรายงานข้อมูลการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงของแต่ละผู้ขับขี่ และรถบรรทุกแต่ละคัน ข้อมูลนี้เข้าใจง่าย และสามารถนำมาใช้ศึกษาเพื่อพัฒนาการทำงานของฟลีทรถต่อ นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นแจ้งเตือนระดับเชื้อเพลิง ช่วยปกป้องทั้งผลกำไรบริษัท  และความปลอดภัยของตัวรถ


 

หัวเก๋งหลังคาสูง

การพัฒนาความสะดวกสบายสำหรับงานขนส่งทางไกล ย่อมส่งผลดีต่อผลกำไรทางธุรกิจ หัวเก๋งหลังคาสูงของเควสเตอร์ใหม่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ ยูดี ทรัคส์ เคยผลิตออกมา ห้องโดยสารกว้างขวางและสามารถเดินได้ มีที่นอนด้านบนและล่าง เหมาะสำหรับภารกิจขนส่งทางไกลที่จำเป็นต้องมีผู้ร่วมทาง


 

เบาะที่นั่งคนขับใหม่

พนักงานขับรถบรรทุกราว 80% ทั่วโลก ต้องทรมานจากอาการปวดหลัง เนื่องจากการขับขี่เป็นเวลานาน เบาะที่นั่งแบบถุงลม พร้อมด้วย พนักพิงที่รองรับช่วงหลังส่วนเอว รวมถึงมีที่พักแขน เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในการลดการเสียเวลาจากการบาดเจ็บ และรักษาเก็บพนักงานขับรถเอาไว้กับคุณ

การส่งมอบรถ

ที่ยูดี ทรัคส์ เราเชื่อว่าพันธมิตรที่ดีย่อมสร้างผลดีต่อธุรกิจ. เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องให้ความสำคัญต่อการส่งมอบรถ นั่นเพราะเพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าพนักงานขับรถจะเข้าใจการใช้งานตัวรถทุกซอกทุกมุม การฝึกอบรมพนักงานขับรถตั้งแต่วันแรก ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้โดยทันทีโดยไม่ต้องรอ และพนักงานขับรถยังได้ทำความคุ้นเคยกับฟีเจอร์ต่างๆ รวมถึงการตรวจตรารถประจำวัน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่อีกด้วย


ประสิทธิภาพของพนักงานขับรถที่ดียิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ที่ช่วยเหลือในการขับขี่ ช่วยให้ภาพรวมในทำงานดีขึ้น. แผนผัง angled dashboard ด้วย instrument panel ที่ชัดเจน และสวิตซ์ที่ง่ายต่อการเอื้อมมือใช้งาน นั่นหมายถึง ทำให้จดจ่อกับการขับ แสดงข้อมูลที่ชัดเจน โดยมีหน้าจอแสดงที่กว้าง ช่วยให้การขับคงที่มากขึ้นด้วยการเปลี่ยนแปลงความเร็วที่ไม่จำเป็นให้น้อยลง

ขับขี่นุ่มนวล ด้วยเกียร์ ESCOT

ง่ายต่อการขับขี่ และยังสามารถดึงดูดพนักงานมือใหม่ท่ามกลางวิกฤตการณ์ขาดแคลนพนักงานขับรถอย่างรุนแรง ด้วยเกียร์ ESCOT ทำให้พนักงานขับรถสามารถพัฒนาการขับขี่ประหยัดน้ำมัน และประสิทธิภาพในการดำเนินงาน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ขับขี่ที่มีทักษะ หรือประสบการณ์สูง อีกทั้งยังลดความเครียด และความเมื่อยล้าในการทำงานได้อย่างดีเยี่ยม


การป้องกันแรงกระแทกของห้องโดยสาร

ยูดี ทรัคส์ ถูกพัฒนาและทดสอบให้มีความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐาน การป้องกันแรงกระแทกของห้องโดยสาร ถูกออกแบบตามมาตรฐานญี่ปุ่น มีฟีเจอร์ความปลอดภัยที่หลากหลาย อาทิ แผงประตูเสริมแรง พวงมาลัยที่ดูดซับแรงกระแทก อุปกรณ์ป้องกันการชน เข็มขัดนิรภัยสามจุด พร้อมการแจ้งเตือนเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

กระจกมองหลังที่เห็นชัดเจน

หัวเก๋งของเควสเตอร์ใหม่ ให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนรอบด้าน และมีกระจกมองหลังตามมาตรฐานญี่ปุ่น

การเบรกที่นุ่มนวล และปลอดภัย

ระบบเบรกเสริมที่ไว้ใจได้ในเควสเตอร์ใหม่ ช่วยรักษาความเร็วในระดับที่ปลอดภัย และให้การเบรกที่ทรงพลัง โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเบรกไม่อยู่ ระบบเบรกเสริมที่ไว้ใจได้ในเควสเตอร์ใหม่ ช่วยรักษาความเร็วในระดับที่ปลอดภัย และให้การเบรกที่ทรงพลัง โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเบรกไม่อยู่

อุปกรณ์ป้องกันการมุดใต้ท้องรถ

โครเนอร์ใหม่ มีอุปกรณ์ป้องกันการมุดใต้ท้องรถด้านหน้า (FUPS) จะช่วยป้องกันไม่ให้รถยนต์ขนาดเล็กมุดเข้าไปใต้ท้องรถบรรทุก เมื่อเกิดการชนปะทะ


การรับประกันที่น่าไว้วางใจ

เราเรียกมันว่า การรวมตัวของสามสิ่งที่ดีที่สุดของโลก. มรดกความประณีตแบบฉบับญี่ปุ่น การรวมชิ้นส่วนคุณภาพสูงจากแหล่งผลิตทั่วโลก ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีของวอลโว่ กรุ๊ป ทำให้เกิดความไว้ใจได้ และความทนทาน ที่กล้ารับประกัน

อายุการใช้งานที่คุ้มค่า

ยูดี ทรัคส์ ตอบโจทย์ในการลงทุนทางธุรกิจระยะยาว ทำไมล่ะ? คุณสามารถมองเห็นวงจรในการสร้างผลกำไรที่จะเกิดขึ้น ความแข็งแกร่ง ความทนทานของโครงแชสซี หัวเก๋ง และเพลา ที่สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้โดยมีอายุการใช้งานยาวนาน

การวางแผนเข้ารับบริการ

รอบการเข้ารับบริการที่ยาวนานทำให้ลดเวลาในการเข้าศูนย์บริการลง และทำให้เพิ่มเวลาในการวิ่งงานมากขึ้น การวางแผนเข้ารับบริการของเราใช้การวิเคราะห์จากระบบภายในตัวรถ ซึ่งช่วยให้เราสามารถวางแผนเข้ารับบริการได้จากทางไกล และหลีกเลี่ยงการหยุดจอดโดยไม่คาดคิด เราสามารถจัดตารางการให้บริการตามการใช้งานตัวรถที่แตกต่างกันไป

เควสเตอร์ใหม่ ที่เหมาะสมกับงานขนส่งทางไกล

Croner PDE

ระบบขับเคลื่อน

6x2

เครื่องยนต์

GH8E

น้ำหนักบรรทุกรวม

GCW 25Ton

ระบบเกียร์

เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ; เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ

กำลังเครื่องยนต์

250 - 280Hp

แรงบิด

950; 1050

ระบบเบรก

ระบบเบรกลมล้วน วงจรคู่แยกหน้า-หลัง รวมทั้งระบบตั้งเบรกอัตโนมัติ; เบรกมือแบบสปริงเบรกที่ล้อหลัง; เบรกไอเสีย UD EPG

ระบบควบคุมไอเสีย

ยูโร 3

การใช้งาน

ขนส่งสินค้าทั่วไป

   บริการมาตรฐานยูดี      

      อะไหล่แท้ยูดี                 

การฝึกอบรมพนักงานขับรถยูดี

เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายขั้นสูงที่ช่วยให้ฟลีทสร้างผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และลดค่าใช้จ่ายการดำเนินงานลง การบริการเทเลเมติกส์ของเรา เพิ่มช่วงเวลาการวิ่งงานให้มากขึ้น โดยผ่านการวิเคราะห์ทางไกล ขณะที่รายงานการใช้เชื้อเพลิงยังช่วยเพิ่มผลกำไรได้อีกด้วย

   

ยูดี เทเลเมติกส์

เรียนรู้เพิ่มเติม

ทุกการซ่อมบำรุงรถบรรทุกที่จำเป็น ถูกระบุอยู่ในสัญญาบริการ
สัญญาบริการมี 2 ระดับคือ ยูดี ทรัสต์ มาตรฐาน  และ ยูดี ทรัสต์ อัลติเมท

 


สัญญาบริการ ยูดี ทรัสต์

เรียนรู้เพิ่มเติม

ทีมบริการฉุกเฉินยูดีสามารถออกไปซ่อมบำรุงถึงที่ เพื่อให้รถบรรทุกพร้อมกลับมาทำงานโดยเร็วที่สุดทีมบริการฉุกเฉินยูดีสามารถออกไปซ่อมบำรุงถึงที่ เพื่อให้รถบรรทุกพร้อมกลับมาทำงานโดยเร็วที่สุด


บริการช่วยเหลือฉุกเฉินจากยูดี

เรียนรู้เพิ่มเติม

เรื่องราวผู้เชี่ยวชาญ

คุณโทชิ โอดาวาระ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ยูดี เควสเตอร์ กล่าวถึง คุณภาพของเควสเตอร์ใหม่ที่ทันสมัย ตอบโจทย์งานขนส่งทางไกล

"การเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ หมายถึงการเลือกช่วงเกียร์ได้อย่างเหมาะสมตลอดเวลา ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่องานขนส่งทางไกล"

สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่า พนักงานขับรถสามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี อาทิ เกียร์ ESCOT ที่ง่ายต่อการใช้งาน ลองนึกภาพตาม ในการขนส่งทางไกลผู้ขับขี่ต้องเปลี่ยนเกียร์ธรรมดากี่ครั้งต่อทริป เกียร์ ESCOT ช่วยลดความตึงเครียด ทำให้พนักงานขับรถสามารถเอาใจใส่ต่อภารกิจสำคัญอื่นๆมากขึ้น

ความสะดวกสบายในการขับขี่ คือกุญแจสำคัญสำหรับงานขนส่งทางไกล พนักงานขับรถต้องการการพักผ่อนบนที่นอนที่เหมาะสมขณะเดินทาง และในบางกรณีก็ยังเตรียมอาหารภายในห้องโดยสารเพื่อไม่ให้เสียเวลาขนส่งสินค้า ห้องโดยสารที่กล่าวมานี้ เสมือนบ้านหลังที่สอง ผู้บริหารฟลีทให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายของพนักงานขับรถภายในห้องโดยสาร เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมในการทำงาน

อะไรในเควสเตอร์ใหม่ ที่เหมาะสมกับงานขนส่งทางไกล?

เควสเตอร์ถูกออกแบบให้ตรงตามความต้องการ มีหัวเก๋งหลังคาสูง พร้อมที่นอน 2 ชั้นให้เลือก ซึ่งนับว่ากว้างใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เบาะที่นั่งแบบถุงลม สะดวกสบาย พร้อมด้วยพนักพิงที่รองรับช่วงหลัง รวมถึงมีที่พักแขน

ประโยชน์สำคัญสำหรับงานขนส่งทางไกลคือ ชุดเกียร์ ESCOT ที่ควบคุมง่าย ชุดเกียร์กึ่งอัตโนมัติ ช่วยเลือกช่วงเกียร์ได้ถูกต้องตลอดเวลา ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงในงานขนส่งทางไกล และสามารถส่งผลต่อผลกำไรที่ดียิ่งขึ้น สำหรับประสิทธิภาพเบรก เควสเตอร์ใหม่มีระบบเบรกเครื่องยนต์ ซึ่งมีประโยชน์มากต่อการเดินทางขึ้น-ลงเขา เซนเซอร์เกียร์ Escot จะลดเกียร์ลงโดยอัตโนมัติ และยิ่งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเมื่อใช้เบรกเครื่องยนต์

การบริการของยูดี ที่ทำให้เควสเตอร์ใหม่ เหมาะกับธุรกิจการขนส่งทางไกลอย่างไร?

ตั้งแต่รถบรรทุกสามารถวิ่งขนส่งทางไกล การสนับสนุนที่น่าพอใจเป็นสิ่งที่จำเป็น ศูนย์บริการมาตรฐานที่ตั้งอยู่บนถนนสายหลัก พร้อมด้วยช่างที่ได้รับการฝึกฝนทักษะเพื่อมอบงานบริการ และช่วยลดการหยุดจอดให้กับลูกค้า การให้บริการนอกสถานที่ก็มีพร้อมให้เรียกใช้บริการ รอบการเข้ารับบริการที่ยาวนานทำให้ลดเวลาในการเข้าศูนย์บริการลง และทำให้เพิ่มเวลาในการวิ่งงานมากขึ้น

ระบบยูดี เทเลเมติกส์ มอบข้อมูลสนับสนุนการดำเนินงานฟลีทรถ อาทิ ตำแหน่งของรถบรรทุก การบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง และพฤติกรรมของผู้ขับรถ ฟังก์ชั่นกำหนดขอบเขตทางภูมิศาสตร์ (Geofencing) จะเพิ่มเวลาวิ่งงานให้มากขึ้น และทำให้มั่นใจว่าผู้ขับรถเดินทางในเส้นทางที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของฟลีทคือการควบคุมทรัพยากรให้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด และดำเนินงานขนส่งได้อย่างเหมาะสมทำให้เควสเตอร์ใหม่เป็นที่ไว้วางใจ และให้ความอุ่นใจ เสมือนเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ

เรื่องราวความสำเร็จของลูกค้า

  • นายณรงค์ศักดิ์ เสริมสุข ประธานบริษัท น นน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำการขนส่งยานยนต์ในประเทศไทย

    "เกียร์ ESCOT เหมาะกับธุรกิจของเรามาก และสามารถสนับสนุนพนักงานขับรถของเราในหลากหลายแนวทาง"